Tak
Tak resort
จะสามขวบแล้วสำหรับความเป็น"บ้านไร่เชิญมา รีสอร์ท" (22 มิ.ย.58)
เมืองตาก Tak Thailand

       "กำหนดเขต เหตุหมายแนว แล้วทำรั้ว" ช่วงปลายของปี 54 ทุกท่านคงจะยังพอจำภาพกันได้ สำหรับมหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น ผลในทางลบของมัน น่าจะกระจายแบ่งเบาไปสู่คนไทยเกือบจะทั้งประเทศ ผมเองยังจำภาพมันได้ติดตา จริงอยู่ ณ พื้นที่ตรงนี้ มิได้รับ ผลกระทบโดยตรงในเรื่องน้ำท่วมแต่ประการใด จะมีก็เพียงแต่อุปสรรคในเรื่องของการสัญจรไปมาเพื่อทำธุระ หรือติดต่อประสานงาน รวมถึงผลกระทบในทางอ้อมระยะยาว ทั้งในเรื่องของแรงงานที่หายากขึ้น ค่าแรงแพงขึ้น วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างขยับราคาขึ้น ซึ่งจะได้กล่าวในลำดับต่อๆไป

      
tak thailand Tak
 

       งานหลักๆในช่วงเวลาดังกล่าว ถือเป็นช่วงของการศึกษาหาข้อมูลเพื่อรองรับการทำธุรกิจ ซึ่งถือเป็นธุรกิจแรกของทีมงานฯ ทั้งข้อมูลในเรื่อง ของข้อกฎหมายต่างๆที่เกี่ยวข้อง รูปแบบการทำธุรกิจ การขออนุญาตในแต่ละขั้นตอน การจัดตั้งธุรกิจ ฯลฯ สิ่งต่างๆทั้งหลายเหล่านี้ บอกตามตรง ว่า "มันช่างดูยุ่งยาก หลากหลายขั้นตอนแท้" แต่เชื่อเถอะ ไม่มีอะไรที่มันจะยากเกินกว่าความตั้งใจจริงของ เราหรอก ทีมงานฯ เดินหน้าต่อ โดย งานภาคสนามที่ทำในช่วงนี้คือการกำหนดแนวขอบเขตของพื้นที่เพื่อให้มั่นใจได้ว่า "รั้ว" ที่เรากำลังจะเริ่มทำ มันไม่ไปปรปักษ์กับที่ดินของคนอื่น งานนี้ต้องประสานกับสำนักงานที่ดินจังหวัด และควรยื่นเรื่องไว้แต่เนิ่น(เพราะคิวจะค่อนข้างยาว) ทั้งนี้ พอถึงช่วงเวลาจริงที่เขาจะมาสอบเขต ก็ควร จะเชิญเจ้าของที่ดินที่อยู่ติดกันมาด้วยในคราวเดียวกันให้ได้จะดีที่สุด ขั้นตอนการสอบเขตก็ไม่ยุ่งยากอะไรมาก เพราะเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการเขาจะมี สำเนาเอกสารการครอบครองของเราอยู่ในมือ และจะมาพร้อมกับเครื่องไม้เครื่องมือวัดมุม พร้อมกล้องเล็ง เมื่อสามารถหาหมุดหลักเขตได้แล้ว ก็จะ เป็นการชี้จุด ขึงแนว และอาจจะต้องมีการทำข้อตกลงกันในบางจุดที่มีการเหลื่อมล้ำ หรือกินเนื้อที่ของกันละกันไปบ้าง งานนี้ ถือเป็นอานิสงส์ของ คุณตาคุณยาย และ บรรดาคนรุ่นลูกๆของท่านครับ เพราะเจ้าของที่ดินแต่ละท่าน ที่อยู่รายรอบกับพื้นที่ตรงนี้ ต่างก็รู้จักมักคุ้นกับคุณตาคุณยายและ บรรดาคนรุ่นลูกๆของท่าน ทำให้การสอบเขตการทำความตกลงกันต่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีอุปสรรคหรือปัญหาแต่อย่างใด

  
TAK
 

       งานภาคสนามต่อไป ที่เราลุยกันเลยโดยไม่ต้องรอน้ำลด คือการสร้างกำแพงรั้ว ซึ่งแนวรั้วแรกที่เราเลือกทำคือแนวขวางด้านทิศตะวันตกของ พื้นที่ เราได้ช่างกึ่งมืออาชีพมาจากที่ทำงาน ประมาณว่าขอแรงให้มาช่วยๆทำให้ดู แบบไม่ค่อยได้มากำกับอะไรมากนัก ผลงานที่ได้ ก็ถือว่าโอเค ดูไม่ขี้เหร่อะไรมาก ผ่านระยะเวลามา 3 ปีแล้ว รั้วที่พวกเขาทำก็ยังคงดูเป็นรั้วสวยงามดี ขอบอกว่าพวกเราทีมงานฯ ยังคงจำพวกนายทั้งสี่ห้าคน ได้ดีนะ....

tak thailand
TAK
       "วางแนวผัง สั่งคิดแบบ แนบสัญญา" เมื่องานรั้วชุดแรกผ่านพ้นไปได้ระยะหนึ่งแม้จะยังไม่แล้วเสร็จดีเท่าไหร่นัก สิ่งที่เราทำควบคู่กันไป ก็คือการคิดผัง ก่อสร้าง ว่าควรวางตัวอาคารที่พักไว้ตรงไหนบ้าง ตรงไหนควรเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ตรงไหนควรเป็นมุมเปิดเพื่อรับเอาอากาศบริสุทธิ์ จากภายนอกเข้ามายังบริเวณโดย รวมของพื้นที่ การคิดถึงแนวผังตรงนี้ ความจริงแล้ว ขึ้นอยู่กับแต่ละสภาพพื้นที่ พื้นที่ที่แตกต่างกัน ก็คิดได้ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆเรื่อง เช่น รูปลักษณ์ของพื้นที่โดยรวมมีรูปลักษณ์แบบไหน พื้นที่ที่อยู่รายรอบเป็นอะไร ขนาดของพื้นที่ทั้งหมดมีมากน้อยเท่าไหร่ ซึ่งในส่วนที่เราทีมงานคิดกันตอนนั้น ก็ทำแบบชาวบ้านพื้นๆ ไม่สลับซับซ้อนอะไรเลย แค่หวังว่า อยากให้พื้นที่โดยรวมดูโล่ง โปร่ง ประกอบกับเน้นว่า ขอให้พื้นที่ส่วนใหญ่ดูเขียวสดสบายตามีพื้นที่ เหลือมากพอสำหรับการลงต้นไม้ จัดสวน หรือทำสนามหญ้าเล็กๆ จะทำตัวอาคารหรือบ้านพักได้มากน้อยเพียงใดไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะตั้งแต่เริ่มคิดว่าเราจะเป็น "รีสอร์ท" เราต้องเป็น"รีสอร์ทสำหรับการพักผ่อน"ให้ได้
       
TAK
      เมื่อเราตกผลึกความคิดในเรื่องของผังที่ตั้ง(Landscape)แล้ว การหาแบบคิดแบบการก่อสร้าง และการเสาะหาช่างฝีมือดีจึงเริ่มเกิดขึ้น เมืองตากของเราเป็นเมืองเล็กๆครับ ตัวอย่างผลงานที่จะมีให้ดูก็ไม่มาก ช่างฝีมือดีๆขั้นเทพก็หาได้ไม่ง่าย ทำไงหล่ะ ก็ต้องอาศัยจากคนรู้จักมักคุ้น ที่พอจะแนะนำช่างให้ได้ ช่วยแนะนำบอกต่อ แล้วส่งเทียบเชิญให้มาดูที่หน้างานแล้วนั่งพูดคุยกัน โชคดีที่คุยกันถูกคอต่อรองราคาของลดของแจก ของแถมได้ งานก็เลยฉลุยลุยกันในเรื่องสัญญาก่อสร้างได้ต่อๆไป แต่ ช้าก่อนอย่าพึ่งเย็นใจเพราะยังไม่เล่าเรื่องแบบของตัวอาคาร แบบของตัว อาคารถือว่าเป็นเอกสารสัญญาที่สำคัญที่ช่างโดยทั่วๆไปร้องขอ หากไม่มีแบบแปลน ความยุ่งยากในระหว่างการก่อสร้างจะเกิดขึ้นทั้งเราเจ้าของ และช่าง เพราะตัวแบบแปลนนั้น มันไม่ได้ทำหน้าที่เฉพาะในเรื่องของความเป็นต้นแบบของสิ่งก่อสร้างที่กำลังจะเกิดขึ้นเท่านั้น แต่มันคือหลักฐาน ที่ทั้งเราและช่าง สามารถใช้โต้แย้งกันได้ ทั้งในระหว่างการก่อสร้าง และเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ นี่แค่ประเด็นในเรื่องการก่อสร้างนะครับ แบบแปลน ยังสำคัญกว่านั้นตรงที่ ก่อนก่อสร้างจะต้องมีการยื่น เรื่องขอก่อสร้างไปยังท้องถิ่น(ในที่นี้หมายถึงเทศบาล หรือองค์การบริหารส่วนตำบลที่ปกครอง ดูแลพื้นที่นี้อยู่) มีหลายๆท่านแนะนำมาว่า สร้างๆไปเถอะไม่ต้องยื่นขอก็ได้ แต่ไม่ครับ หากไปดูขั้นตอนที่ถูกต้องในการขอเปิดกิจการประเภท "โรงแรม" ขั้นตอนการขอก่อสร้างนี้ คือขั้นตอนที่สำคัญลำดับต้นๆเลยทีเดียว ที่หากละเลย ไม่กระทำตามกติกา ความยุ่งยากในการขอใบอนุญาต จะตามมาให้ต้องแก้ไขอีกบาน ยกตัวอย่างง่ายๆสักประเด็นให้พอเข้าใจ ว่า ในแบบแปลนจะระบุใน เรื่องของระบบการบำบัดน้ำเสีย มีการกำหนด ขนาดของการบำบัดที่สอดคล้องกับแบบแปลนไว้ชัดเจน หากไม่ทำตามที่ระบุไว้ หรือหากไม่ยื่นขอก่อสร้าง หรือไม่จัดให้มีระบบการบำบัดไว้แล้วก่อ สร้างไปเลย ปัญหาเรื่องของเสีย น้ำเสีย น้ำที่ระบายอยู่ในพื้นที่ จะไปไหนละครับ ถ้ามันมีมากยิ่งๆขึ้น มันก็ต้องหาที่ต่ำกว่าลง คราวนี้หล่ะพื้นที่ข้างเคียง พื้นโดยรอบเตรียมรองรับผลกระทบกันได้ แม้จะไม่ใช่ทันทีทันใด แต่ สักวันก็จะเกิดผล เราทีมงาน"บ้านไร่เชิญมา"ตะหนักในเรื่องของ ความถูกต้องตามกฎหมาย ตามกติกาของสังคม และไม่อยากให้การเกิดขึ้นของ"รีสอร์ท" ไปกระทบกับวิถีชีวิตของพี่ๆน้องๆที่อยู่รายรอบ ไม่ว่าจะใน เรื่องใดก็ตาม
tak
      "บ้านชุดแรก แจกแบ่งงาน วานทีมช่าง" เมื่อได้แบบแปลนที่สมบูรณ์ ถูกตาต้องใจและเป็นไปตามความคิดฝันของทีมงาน ประกอบกับการ ยื่นขอก่อสร้าง ที่สามารถขอกระทำได้ตามขั้นตอนที่ถูกต้อง เอกสารสัญญาระหว่างผู้รับเหมากับเรากระทำได้ลงตัวแล้ว ช่างผู้รับเหมาก็เริ่มทะยอย เข้ามาดำเนินการ เราเลือกใช้ทีม ช่างสองชุด ชุดแรกเป็นทีมใหญ่หน่อยดูมีหลักมีการ และประสบการณ์ชื่อชั้นค่อนข้างจะเจนจัด ทีมงานทำความ ตกลงจ้างเหมารวม(ทั้งค่าแรงและวัสดุ)กับทีมช่างชุดแรกนี้ สำหรับทีมช่างอีกชุด เป็นช่างแบบบ้านๆ ลูกทีมจะเล็กๆหน่อยประมาณว่าคนงาน ส่วนใหญ่คือคนในครอบครัว แต่ดูจริงจังกับงาน และการันตีผลงานจากคนรู้จักมักคุ้น เราตกลงจ้างเหมากับทีมช่างชุดที่สองนี้ แบบเหมาค่าแรง โดยเราจัดซื้อวัสดุเอง

    ตาก  
 
Author :
 
TAK

พันเอก เอนก ทาปิน

+ โรงเรียนตากพิทยาคม จังหวัดตาก
+ วทบ.(สาขาวิศวกรรมเครื่องกล) รร.จปร.
+ M.B.A.(Administration) มหาวิทยาลัยเกษตร์ศาสตร์

       
TAK
TAK
TAK
TAK